Content marketing

Tại sao Content Marketing luôn được mệnh danh: Content is King. Tại sao Content Marketing trở thành xu hướng bắt buộc cho các doanh nghiệp thế kỷ 21?

Trong thời đại kỷ nguyên số, khi mà thông tin bùng nổ bởi lượng lớn thông tin từ các công cụ Internet như: Mạng xã hội, công cụ tìm kiếm Google, Youtube,… Khách hàng bị bão hòa bởi lượng lớn thông tin và nội dung (content). Vậy Content Marketing là gì? Chúng ta có thường gặp Content trong cuộc sống? Ứng dụng Content Marketing như thế nào cho hiệu quả?

Cùng tìm hiểu bài viết sau và rút ra những kết luận bổ ích về Content Marketing bạn nhé!

Content Marketing là gì?

Content Marketing là quá trình tạo ra và chia sẻ các nội dung (Content) có giá trị thật sự tới cộng đồng nhằm để thu hút sự chú ý và quan tâm của khách hàng về một lĩnh vực cụ thể. Content Marketing có thể bao gồm: tin tức, hình ảnh, video, ebook, âm thanh hay bất kỳ thứ gì có chứa nội dung. Content truyền tải đến người tiêu dùng nhờ đa dạng các loại hình, cụ thể là các kênh như: Facebook, Instagram, Youtube, Infographic, Website, Landing Page,… Đặc biệt, xu hướng Content hình ảnh và video nổi lên như một hiện tượng ví như các đoạn video viral, những hình ảnh, Infographic, Case Study hay, bổ ích.

Content Marketing là phần lõi, cũng ví như động cơ xe Honda. Content Marketing là nền tảng xây dựng một chiến lược Marketing kinh doanh bền vững, hiệu quả.

Làm Content Marketing là làm gì?

Làm Content Marketing nói dễ hiểu là sáng tạo nội dung nhằm truyền tải thông điệp đến khách hàng tốt nhất, tạo hiệu ứng là lan truyền thương hiệu. Đặc biệt sáng tạo Content là bước cơ bản xây dựng nền móng Marketing nhằm đạt được mục đích cuối cùng như: tạo nhận biết thương hiệu, theo đuổi doanh thu, theo đuổi lợi nhuận,… Tùy vào mỗi mục đích mà người làm Marketing có thể sáng tạo Content sao cho phù hợp.

Nói dễ hiểu: Content = Nội Dung, suy ra làm Content Marketing là làm chiến lược nội dung Marketing bài bản nhằm đạt được mục đích đề ra.

Các bước để xây dựng một Content Marketing hoàn hảo:

Sáng tạo Content Marketing là một việc không hề dễ. Trong quá trình sáng tạo và viết Content, các Marketer có thể vấp phải 3 vấn đề thường gặp khi làm Content Marketing là: Không ai đọc những gì bạn viết, không ai đọc những gì họ đã chia sẻ, kỳ vọng về các dạng quảng cáo đang bị đảo ngược. Làm cách nào để viết và sáng tạo Content hấp dẫn, lôi cuốn người đọc?

Vòng tròn sáng tạo Content Marketing gồm 6 bước dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả chất lượng Content Marketing:

Research: Nghiên cứu nội dung thật kỹ và xác định được

+ Mục tiêu cuối cùng là gì

+ Đối tượng cụ thể ta muốn hướng đến

+ Phương pháp cụ thể nào để ta làm được điều đó.

Create: Bắt đầu viết hay tạo bản thô cơ bản

Optimize: Tối ưu bản thô thành bản tinh

Publish: Bắt đầu quảng bá chia sẽ rầm rộ

Promote: Thực hiện các kênh phân phối xúc tiến nội dung

Measure: Đo lường đánh giá, bước này rất quan trọng để kiểm soát quá trình làm content marketing.

Các bước này được thực hiện nối liên tiếp nhau và theo hình xoắn ốc đi lên chứ không chỉ dừng lại từ bước 1 đến bước 6 là dừng lại.

Đừng nghĩ rằng bạn có thể sơ xài trong việc sáng tạo Content Marketing, viết những nội dung vô thưởng vô phạt, mang những nội dung rác rưởi, copy hình ảnh tràn lan trên mạng sẽ khiến hiệu quả Marketing của bạn kém đi rõ rệt, rất khó để đạt thứ hạng cao trên Google. Người dùng và Google bây giờ thông minh hơn trước rất nhiều, họ biết cái nào cần bỏ thời gian ra theo dõi trong cái thời đại nhiễu loạn thông tin như hiện nay. Content Marketing thật sự là một xu hướng là giá trị cốt lõi doanh nghiệp cần phải đầu tư và tối ưu.

Các hình thức của Content Marketing 

Content trong post Facebook, Instagram, Twitter,…

Khi nào là thời điểm tốt nhất để đăng bài trên mạng xã hội? Theo dữ liệu từ 300 thương hiệu, đó là đầu tuần làm việc và đầu ngày.

Có thực sự là thời điểm tốt nhất để đăng bài trên mạng xã hội không?

Đúng. Thời điểm tốt nhất để đăng trên mạng xã hội là bất cứ khi nào khán giả của bạn có nhiều khả năng xem và tương tác với nội dung của bạn nhất. Một bài đăng đúng thời gian có thể dẫn đến nhiều lượt thích, nhận xét, chia sẻ và nhấp qua hơn.

Tuy nhiên, thời gian thay đổi tùy thuộc vào ngành và đối tượng cụ thể của bạn.

Content Marketing trong Email

Dù là bài blog, bài đăng trên social media , video hay báo đều cần có một tiêu đề đủ hấp dẫn để kích thích người xem muốn đọc nó và thôi thúc họ click vào tin tức. Email cũng vậy, giữa hàng trăm thư điện tử mà khách hàng nhận được mỗi ngày, có lẽ họ đã quá ngao ngán với việc phải mở mail và đọc hết nội dung trong đó.

Như vậy, tiêu đề của bạn sẽ phải nổi bật hẳn mới có thể gây sự chú ý cho khách hàng. Không cần giật tít quá nhiều, hãy cung cấp những giá trị nằm ngay trong tiêu đề email của bạn. Bạn cần nghiên cứu đối tượng khách hàng của bạn là ai ? Họ đang quan tâm điều gì nhất? Họ đang có nhu cầu về cái gì? Tiêu đề của bạn sẽ tập trung vào những thông tin bạn đã thu thập và biến hóa cho câu chữ trở nên hấp dẫn hơn, thu hút sự tò mò của khách hàng và buộc họ phải click vào để xem nội dung bên trong là gì.

Content trong Video Youtube

Làm bất kỳ nội dung content nào thì cũng phải  gồm các bước tuần tự thì mới đạt hiệu quả cao và đặc biệt là content Youtube cũng vậy.

Xác định chủ đề

Đây là điều quan trọng nhất nếu bạn muốn làm một video Youtube chất lượng, thu hút nhiều người xem. Bạn phải có ý tưởng cho video, xác định chủ đề cần làm thì bạn định hình được mục tiêu mà video mình muốn hướng tới.

Lên kịch bản

Sau khi xác định được chủ đề rồi thì bạn cần lên kịch bản cho sản phẩm của mình. Các bạn cần xác định được những thông tin, ý tưởng chính cần đề cập đến video. Tiếp đó bạn lên trước kịch bản cụ thể, các dụng cụ, đạo cụ quay, cảnh quay.

Thực hiện quay

Sau khi có kịch bản rồi thì bạn sẽ bắt đầu quay video. Hãy cố gắng tìm những góc quay nào đẹp, đạt hiệu quả nhất về hình ảnh, âm thanh để video của mình có chất lượng tốt nhất.

Chọn hình ảnh, âm thanh

Sau khi làm content Youtube, bạn cần phải chọn được hình ảnh, góc quay rõ ràng, sắc nét. Sau khi video Youtube đẹp rồi thì bạn cần chọn âm thanh dưới dạng lồng tiếng. Những giọng lồng tiếng bạn nên chọn những người có giọng hay, truyền cảm, không nói tiếng địa phương.

Chỉnh sửa và hoàn thiện video

Sau khi làm sau video content Youtube thì bạn cần hoàn thiện video thông qua các phần mềm chỉnh sửa, video.

Content Marketing trong Infographic

Sử dụng infographics, thương hiệu hoàn toàn có thể chia sẻ rất nhiều dữ liệu, bao gồm các biểu đồ hoặc các hình thức hiển thị dữ liệu trực quan khác. Infographics cũng có thể dễ dàng đọc lướt được, vì vậy khi khách truy cập cần thông tin nhanh chóng, infographic chính là một giải pháp hoàn hảo.

Infographics cũng đặc biệt quan trọng trong chiến lược tiếp thị nội dung khi hình ảnh luôn có sức hấp dẫn khó cưỡng với Google, đến mức công cụ tìm kiếm này thường có xu hướng phân phối infographics ở các kết quả tìm kiếm đầu tiên.

Không những thế, hầu hết mọi người đều thích những thứ được trực quan hoá. Đồng thời, trong rất nhiều thông tin truyền đến não bộ thì những thông tin trực quan được não bộ xử lý nhanh nếu so với văn bản. Đây là lý do tại sao cùng một chủ đề, hầu hết mọi người thích xem các infographic hơn là đọc một đoạn văn bản dài.

Chưa hết, khách truy cập thường không đọc tất cả các đoạn văn bản trên một trang web và ngay cả những đoạn văn bản ở vị trí trung tâm nhiều khi cũng bị bỏ qua. Bởi, hầu hết mọi người đều có thói quen lướt qua toàn trang để tìm thông tin cụ thể cho truy vấn của mình và sẽ tập trung ở những phần đó thay vì đọc toàn bộ bài viết. Và như đã chia sẻ ở trên, Infographic với khả năng hỗ trợ khách truy cập lướt qua nội dung nhanh hơn cũng như việc sử dụng infographic ở cuối bài sẽ khuyến khích mọi người ít nhất là quét qua màn hình đầu tiên của văn bản để tới phần hình ảnh phía dưới.

Thương hiệu cũng nên lưu ý bổ sung logo và chèn link trên infographics để những người tìm thấy infographic từ một website khác biết đến mình cũng như sẽ nhớ tới những nội dung chất lượng đã được chia sẻ về chủ đề này.

Sử dụng hình ảnh trực quan cho content

Có rất nhiều lý do giải thích nguyên nhân hình ảnh trực quan đóng vai trò quan trọng trong Content Marketing. Dưới đây là 5 lý do cơ bản:

– Hình ảnh truyền tải thông điệp nhanh: Bộ não của chúng ta “bắt” những nội dung hình ảnh tính theo giây. Trong trường hợp nội dung trình bày dưới dạng chữ, bạn sẽ phải mất thời gian để đọc.

– Hình ảnh kích thích trí tò mò: Những hình ảnh trực quan sẽ thu hút sự hứng thú với cái mới của bất cứ ai.

– Hình ảnh gợi cảm xúc: Các dữ liệu về hình ảnh sẽ được xử lý ở phần não phải, nơi liên quan tới trí tưởng tượng, trực giác và cảm nhận.

– Hình ảnh khắc sâu hơn: Những ký ức thuộc về hình ảnh sẽ được ghi nhớ lâu hơn các thông tin ngôn ngữ đơn thuần.

– Hình ảnh kể chuyện: Hình ảnh có tính giải trí rất cao. Chúng khiến người xem phải tưởng tượng và tương tác.

Content trong Ebook

Khi nghe đến thuật ngữ nhiều người sẽ cảm thấy mông lung, khó hiểu nhưng thực ra lại vô cùng đơn giản. Khái niệm này có nghĩa là sách điện tử chuyên về content marketing. Khác với những cuốn sách truyền thống thông thường, loại sách này là bản điện tử người dùng muốn đọc cần download bản ebook và sử dụng thông qua: máy tính, điện thoại thông minh hay máy đọc sách.

Về lĩnh vực content marketing đây được coi là một lĩnh vực tương đối mới mẻ với rất nhiều người. Vì vậy, những bản ebook về tài liệu liên quan đến lĩnh vực sẽ là những tài liệu hữu ích giúp bạn tìm hiểu được chuyên sâu hơn. Đồng thời bản ebook rất tiện lợi có thể sử dụng trên các thiết bị di động, rất tiện ích với những bạn thích “xê dịch” mà chẳng sợ cồng kềnh.

Liên hệ tư vấn và đăng ký dịch vụ