Video marketing

Tiếp thị video đóng vai trò là phương tiện để trình bày cách thức, quảng bá cảm nhận từ khách hàng, phát trực tiếp sự kiện và cung cấp các nội dung lan truyền (Video Viral Marketing) giải trí. Vậy Video marketing là gì? Lợi ích của video marketing mang lại như thế nào?

Video marketing là gì?

Video Marketing là việc sử dụng thể loại phim ngắn vào chiến dịch Marketing nhằm tạo ra sự lan tỏa thông điệp truyền thông một cách chuẩn xác và hiệu quả. Thuật ngữ Video Marketing cũng trở thành xu thế truyền thông quảng cáo mới và phổ biến với nhiều nhà làm Marketing, truyền thông, quảng cáo.

Với Video Marketing thì phim quảng cáo là một trong những yếu tố quan trọng tạo ra sự lan tỏa sâu và rộng. Video Marketing được sản xuất dựa trên nền tảng phát triển của những kênh thông tin mạng xã hội.

Video Marketing là phương tiện truyền tải để tiếp cận sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Giúp khách hàng hiểu được sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn cung cấp thông qua những video mang nội dung, thông điệp được truyền tải với từng mục đích khác nhau nhưng đều có chung mục đích là để khách hàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ của mình.

Tiếp thị sản phẩm bằng chính video là một định nghĩa đơn giản của Video Marketing. Một sản phẩm để làm nên thương hiệu thì chắc chắn cần phải trải qua video Marketing để nhằm mục đích quảng cáo, quảng bá, sản phẩm, dịch vụ đến người tiêu dùng. Lên ý tưởng nội dung xây dựng thành video để khách hàng dễ dàng xem cũng như nắm được thông tin cần tìm kiếm hỗ trợ khách hàng hoàn toàn.

Lợi ích của video marketing

Video marketing giúp tăng tỷ lệ nhận diện thương hiệu lên 54% và tỷ lệ khách hàng tiềm năng lên 66%, nghĩa là các doanh nghiệp nên đầu tư nhiều hơn vào hình thức marketing này, ngoài ra, việc kiếm tiền online trên Youtube cũng ngày càng phổ biến hơn.

Kết nối tốt hơn với khán giả

Video giúp tạo mối quan hệ tốt và niềm tin với khán giả, từ đó giúp nâng cao nhận thức và nhận diện thương hiệu. Hãy đảm bảo rằng thương hiệu được liên kết với những trải nghiệm tích cực để người tiêu dùng nghĩ về công ty như một giải pháp cho các vấn đề của họ.

Tăng tỷ lệ chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng

74% người xem các video giải thích sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ quyết định mua hàng, theo Wyzowl. Hơn nữa, Google ước tính rằng quảng cáo YouTube đang tạo ra tỷ lệ chuyển đổi lên tới 150%. Với tỷ lệ thành công như vậy, doanh nghiệp có thể xem xét việc chạy một số video quảng cáo trên YouTube cho sản phẩm của mình.

Tăng cường lưu giữ thông tin

Nếu chỉ nghe thấy một thông tin nào đó thì sau 3 ngày người ta sẽ chỉ còn nhớ được khoảng 10% nội dung. Tuy nhiên, nếu thêm hình ảnh vào nội dung thì tỷ lệ ghi nhớ thông điệp sẽ tăng lên đến 65%.

Tỷ lệ hoàn vốn (ROI) tốt hơn

Trước đây, việc quay và chỉnh sửa video rất tốn kém và tốn thời gian, nhưng giờ đây, hoạt động này lại đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Trên thực tế, 51% các chuyên gia marketing coi nội dung video là phương pháp tốt nhất trên toàn thế giới về ROI. Không chỉ với YouTube, các nền tảng truyền thông xã hội khác như Facebook, Instagram và Twitter cũng là những nơi tuyệt vời cho hình thức nội dung này.

Công cụ SEO tốt nhất

Video có thể đóng vai trò là công cụ SEO hữu ích bằng cách tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Nó có thể hỗ trợ tăng lượt thích, xây dựng liên kết ngược và hướng lượng truy cập đến trang web của bạn. Theo nghiên cứu của Stone Temple, 10 kết quả hàng đầu trên trang kết quả tìm kiếm của Google thường bao gồm các video YouTube.

Tăng cường sự tương tác

Đánh giá sản phẩm hoặc lời chứng thực của khách hàng có thể giúp xây dựng niềm tin vào sản phẩm, thương hiệu hoặc công ty của bạn, đồng thời tăng cường sự tương tác. Ví dụ, các bài đăng trên Facebook bao gồm video thường thu hút tương tác tốt hơn. Nếu mọi người phản hồi video của bạn bằng cách thích, chia sẻ hoặc nhận xét thì đó là một dấu hiệu cho thấy bạn đang đi đúng hướng.

Tầm quan trọng của video marketing

Video marketing là con đường đi đến lòng tin của khách hàng sẽ được rút ngắn đáng kể và khách hàng có thể tận mắt nhìn thấy sản phẩm/dịch vụ 1 cách trực quan nhất, thậm chí họ có thể đối thoại trực tiếp với các chuyên gia. Các thống kê cho thấy 57% người tiêu dùng cảm thấy tin tưởng hơn khi mua hàng trực tuyến sau khi xem các video review.

Sau đây chúng tôi có thể cho bạn xem những tầm quan trọng của Video marketing mà bạn không thể ngờ tới

Tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu

Lợi ích hàng đầu của video marketing là tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu.Theo nghiên cứu mới nhất hiện nay cho thấy 74% khách hàng xem video review về sản phẩm trước khi quyết định chọn mua. Ngoài ra, các video về sản phẩm trên Landing page (hãy liên hệ chúng tôi nếu bạn chưa có website cho riêng mình) cũng giúp doanh nghiệp tăng tỷ lệ chuyển đổi lên tới 80%. Tỷ lệ chuyển đổi khách hàng càng cao thì lợi nhuận tăng lên con số mà nhiều khi bạn không dám nghĩ tới.

Thu hút ngay cả với những người lười đọc

Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người làm việc vất vả mệt nhọc thì sẽ không còn hứng thú và thời gian để đọc. Một bài quảng cáo hàng ngàn chữ có thể khiến bạn chán nản không muốn đọc ngay từ cái nhìn đầu tiên.Vậy Video marketing là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay

1 video quảng cáo có thể chuyển tải những thông điệp đắt giá của các sản phẩm một cách nhanh chóng và tiết kiệm rất nhiều thời gian (trung bình chỉ từ 30s-1p) với nội dung quảng cáo kết hợp với giải trí có thể giúp bạn giảm căng thẳng và tăng khả năng ghi nhớ rất tốt so với cách quảng cáo thông thường kia. Đó cũng là lý do mà video marketing thành công đến vậy!

Dễ dàng chia sẻ trên mạng xã hội

Các mạng xã hội hiện đại đang khuyến khích người dùng chia sẻ nội dung là video thông qua các tính năng mới của mình.  Video được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, chiếm nhiều hơn 1200% so với chia sẻ bằng hình ảnh và văn bản kết hợp. Điều này càng góp phần thúc đẩy người dùng thường xuyên chia sẻ các video ngắn, có nội dung hấp dẫn.

Cơ hội thắng cao hơn đối thủ cạnh tranh của bạn

Hiện nay, khoảng 9% doanh nghiệp đang sử dụng video marketing. Để lại một thị trường tiềm năng rộng mở mà vẫn chưa được khai thác. Tại sao bạn không đầu tư vào video marketing; vừa giúp bạn thu hút được khách hàng mới vừa đem lại lợi ích cho SEO

Giúp khách hàng chủ động tìm kiếm

Nếu như quảng cáo qua TVC, khách hàng tiếp xúc với video theo hướng thụ động, ít có cơ hội được nói lên suy nghĩ của mình và đặc biệt khi muốn xem lại cái quảng cáo đó thì rất là khó khăn. Nhưng với Video marketing họ hoàn toàn có thể làm điều ngược lại. Khách hàng chủ động tìm đến các video mà họ yêu thích, số lần xem không giới hạn, có thể đưa ra những suy nghĩ cá nhân của mình về video đó và trao đổi với những người khác.

Lượng khán giả xem video trực tuyến lớn

Hiện nay Youtube là công cụ tìm kiếm lớn trên thế giới, chỉ sau Google. Theo thống kê thì mỗi tháng có khoảng hơn 1 tỷ người truy cập và sử dụng Youtube. Đây là 1 con số đáng kinh ngạc mà khó có 1 công cụ nào có thể làm được.

Kênh truyền thông này hiện nay được khai thác với mục đích quảng cáo của rất nhiều doanh nghiệp trên thế giới. Nó thu hút một lượng khách giả tiềm năng rất lớn mà bạn không cần khai thác tất cả và vẫn có một lượng người xem khổng lồ. Không những thế Video marketing giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng một cách hiệu quả.

Các loại video marketing

Thử tìm kiếm các loại video marketing trên Google, bạn sẽ nhận được cả list danh sách, ví dụ,… Video marketing được chia thành những loại nào, đặc điểm của mỗi loại ra sao?

Dưới đây là 6 loại video marketing phổ biến nhất thường được áp dụng hiện nay.

Video marketing không tập trung vào thương hiệu

Ngày nay, khách hàng trở nên thông minh và sắc sảo hơn. Vậy nên, nếu một nhãn hàng muốn gây ấn tượng với khán giả thì họ nên lựa chọn những bước đi độc đáo, ý nghĩa hơn là chỉ nhăm nhăm nói về chính mình. Những vị khách hàng tiềm năng không thực sự quan tâm tới bạn hay doanh nghiệp của bạn đâu. Cái họ cần là cách bạn giúp họ giải quyết vấn đề hoặc thỏa mãn nhu cầu và tạo nên những giá trị trong cuộc sống của họ.

Vậy nên, những video marketing của bạn đừng quá tập trung và thương hiệu hay sản phẩm mà hãy khiến khán giả thích thú với những nội dung giải trí, truyền cảm hứng,… và cuối cùng mới cung cấp những thông tin liên quan tới thương hiệu. Chắc chắn, hiệu quả sẽ tăng lên gấp bội.

Các loại video không tập trung và thương hiệu có thể kể đến như: Video thông tin có thương hiệu (Branded Informational Videos), tài liệu nhỏ kèm theo thương hiệu (Branded Mini-Docs), giải trí (Branded Entertainment).

Video marketing quảng cáo và xúc tiến bán

Đây là dạng video truyền thống và rất phổ biến. Mục đích của các video quảng cáo, xúc tiến bán là để thu hút sự chú ý của khán giả tới sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, gợi mở nhu cầu và dẫn dắt khán giả tiến tới quyết định mua và trở thành khách hàng của họ.

Bao gồm: video về sản phẩm hoặc dịch vụ (Product (or Service) Marketing Videos), video trình diễn sản phẩm (Product Demonstrations), launch videos, video huy động vốn cộng đồng (Crowdfunding/Kickstarter Videos), video giải thích (Video giải thích (Hoạt hình), video trực tiếp (live video), …

Video người tiêu dùng

Trải nghiệm người dùng là điều vô cùng quan trọng tạo nên sức hút và sự thành công của một sản phẩm, doanh nghiệp. Người ta có thể không tin vào những gì bạn giới thiệu nhưng nếu đó là nhận xét của người thân, bạn bè hay những người tiêu dùng khác thì đó lại là một câu chuyện khác. Nhận xét từ bên thứ 3 là vô cùng quan trọng trong việc quảng bá và tạo niềm tin tới khách hàng khi quyết định mua một sản phẩm/dịch vụ nào đó. Video tiếp thị người dùng (Customer video) ra đời trong bối cảnh này.

Chúng bao gồm: lời chứng thực của khách hàng (Customer Testimonials), trải nghiệm sử dụng khách hàng (Customer Success Story), review sản phẩm từ một bên thứ 3 (3rd Party Product Reviews),…

Video doanh nghiệp

Đúng như tên gọi, dạng video này được sản xuất để tập trung vào doanh nghiệp. Bên cạnh những video về sản phẩm, dịch vụ hay video về trải nghiệm khách hàng,… việc giới thiệu và đưa hình ảnh doanh nghiệp tới gần hơn với công chúng này càng được chú trọng và đầu tư nhiều hơn. Chắc chắn khi bạn sử dụng một sản phẩm của doanh nghiệp quen thuộc, xuất hiện nhiều trên mặt báo sẽ yên tâm hơn của những doanh nghiệp nhỏ lẻ không có tên tuổi. Đây cũng là một cách đánh vào thị hiếu đám đông của người tiêu dùng và đưa thương hiệu tới gần hơn với họ.

Dạng video này bao gồm: video tổng quan về công ty (Company Overview Videos), video tuyển dụng (Recruitment Videos), nhật ký công ty (company Vlog),…

Video quan hệ công chúng và cộng đồng

Video quan hệ công chúng và cộng đồng ngày nay người tiêu dùng mua hàng không chỉ căn cứ vào chất lượng và giá cả của sản phẩm mà đôi khi nó là hình ảnh thương hiệu, những câu chuyện đằng sau của sản phẩm,… Vậy nên, dạng video quan hệ công chúng và cộng đồng trở nên quan trọng và cần được chú trọng hơn. Như đã trình bày ở trên, khách hàng mua một sản phẩm họ không quá quan tâm tới bạn hay doanh nghiệp của bạn, cái họ muốn biết là tại sao mình nên mua sản phẩm này mà thôi.

Một vào dạng video quan hệ công chúng phổ biến có thể kể đến như: video về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, quan hệ đầu tư, thông cáo báo chí, thông báo dịch vụ công cộng.

Hỗ trợ khách hàng

Những video này không quá tốn kém khi đầu tư nhưng thực chất lại mang đến những giá trị to lớn cho khách hàng. Thậm chí, doanh nghiệp cũng chẳng cần sản xuất quá nhiều video này nhưng nó có thể được dùng đi dùng lại trong thời gian dài.

Cách tạo chiến lược video marketing hiệu quả

Bước 1: Xác định mục tiêu của nội dung video

Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc xây dựng một chiến lược video marketing thành công là xác định mục tiêu của bạn. Hãy trả lời các câu hỏi như nội dung video để làm gì? Xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm / dịch vụ, thu hút khách hàng tiềm năng hay để thông báo một số tin tức quan trọng?

Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu

Bước tiếp theo trong quá trình xây dựng chiến lược video marketing là xác định đối tượng mà thông điệp của bạn hướng tới. Nếu ngay từ đầu bạn đã dành thời gian để xác định khách hàng lý tưởng của mình và tìm hiểu về hành vi của họ thì điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức sau này.

Bên cạnh đó, hãy nhìn vào đối thủ cạnh tranh của bạn và tìm hiểu xem họ có lượng người theo dõi trung thành không, nếu có thì bạn phải làm thế nào để thu hút đối tượng mục tiêu? Tiếp theo, bạn cần xác định nơi mà đối tượng mục tiêu của bạn thường dành nhiều thời gian trực tuyến. Ví dụ, đối tượng của bạn thường vào YouTube – một nền tảng trực quan cao thì bạn cần phân tích phong cách video hoạt động tốt nhất trên đó.

Bước 3: Tạo ngôn ngữ thương hiệu

Không có hai công ty nào giống hệt nhau, vì vậy bạn cần thiết lập một phong cách riêng để tạo ra đề xuất giá trị duy nhất (UVP). Điều cần thiết là phác thảo một kế hoạch tiếp thị để tạo sự khác biệt với mọi người, trong khi vẫn giữ được bản sắc và giá trị thương hiệu vốn có.

Bước 4: Tạo nội dung và chú thích hấp dẫn cho phương tiện truyền thông xã hội

Ở giai đoạn này, hãy tìm cách tạo ra nội dung video chất lượng và hấp dẫn. Hãy cân nhắc những ý tưởng dưới đây để tối ưu hóa hiệu quả của video marketing:

+ Xây dựng cốt truyện thú vị và hấp dẫn.

+ Trong vòng 5-10 giây đầu tiên hãy bao quát mục đích của video.

+ Đề cập đến lời kêu gọi hành động, giống như các chiến lược tiếp thị nội dung khác.

+ Tối ưu hóa nội dung video của bạn bằng cách thêm chú thích và mô tả video. Việc thêm mô tả sẽ giúp Google hiểu nội dung của bạn là gì, từ đó giúp xếp hạng cao hơn.

+ Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: Chia sẻ nội dung video của bạn ở mọi nơi.

Để tạo được video như ý, hãy sử dụng một trong những phần mềm làm video tốt nhất tại đây.

Bước 5: Lập kế hoạch

Bước tiếp theo là lập kế hoạch cho chiến dịch video marketing, chẳng hạn mỗi tuần bạn sẽ đăng một video xây dựng thương hiệu, một video giới thiệu sản phẩm và một video hài hước để tăng tương tác.

Bước 6: Kiểm tra, so sánh và chạy lại

[sc name=”lienhe” ]